Thursday, July 2, 2015

มหัศจรรย์ข้าวไทย พืชศักดิ์สิทธิ์มากสรรพคุณ

มหัศจรรย์ข้าวไทย พืชศักดิ์สิทธิ์มากสรรพคุณ


       น้ำมันจากจมูกข้าว (Rice Germ) ช่วยเคลือบผิวไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคือง

          ในปัจจุบันกลุ่มคนรักสุขภาพได้ให้ความสนใจการบริโภคน้ำมันรำข้าวและน้ำข้าวกล้องงอกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งน้ำมันรำข้าวนั้นถือได้ว่าเป็นน้ำมันพืชที่ควรนำมาใช้บริโภคเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมีปริมาณกรดไขมันสอดคล้องกับข้อเสนอแนะขององค์การอนามัยโลก ที่แนะนำให้บริโภคน้ำมันที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันอิ่มตัว : กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว : กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ในสัดส่วน 1 : 1.5 : 1 ซึ่งในน้ำมันรำข้าวมีสัดส่วนของไขมันทั้งสามชนิดอยู่ในสัดส่วน 0.5 : 1.2 : 1

          ในขณะที่น้ำมันมะกอกมีสัดส่วนของไขมันดังกล่าวอยู่ที่ 1.55 : 8.55 : 1 และน้ำมันถั่วเหลืองรวมถึงน้ำมันปาล์มที่คนไทยนิยมบริโภคมีสัดส่วนของไขมันทั้งสามชนิดอยู่ที่ 1 : 1.5 : 3.75 และ 5 : 3.9 : 1 ตามลำดับ

          นอกจากน้ำมันรำข้าวจะมีสัดส่วนของกรดไขมันทั้งสามชนิดที่ใกล้เคียงกับที่องค์การอนามัยโลกแนะนำแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า แกมมาออไรซานอล (Gamma Oryzanol) ที่ไม่สามารถพบได้ในน้ำมันชนิดอื่น และมีประโยชน์หลากหลาย ทั้งในแง่ของคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าวิตามิน E ถึง 6 เท่า

          ในต่างประเทศมีการนำเอาสารออไรซานอลมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง เพราะนอกจากคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยลดระดับไขมันตัวไม่ดีและยังมีคุณสมบัติปกป้องผิวจากแสงแดด เนื่องจากมี SPF อยู่ที่ประมาณ 50

          นอกจากนี้น้ำมันรำข้าวยังมีสารในกลุ่มวิตามิน E ได้แก่ โทโคฟีรอลและโทโคไทรอีนอล ดังนั้นจึงมีผู้แนะนำให้บริโภคน้ำมันรำข้าวเพื่อบำรุงร่างกายและชะลอความชรานั่นเอง

          ในส่วนของข้าวกล้องงอก นักวิจัยไทยได้ค้นพบว่า ในข้าวกล้องงอกมีปริมาณ GABA ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ผลิตจากกระบวนการ Decarboxylation ของกรดกลูตามิก กรดชนิดนี้มีบทบาทสำคัญในการเป็นสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ในระบบประสาท

          ทั้งนี้ทางการแพทย์ได้มีการพัฒนายาให้มีโครงสร้างคล้ายกับ GABA เพื่อให้สามารถไปจับกับ GABA Receptor และออกฤทธิ์เสริมกับ GABA ธรรมชาติที่มีอยู่ในระบบประสาท ทำให้เกิดผลต่าง ๆ ต่อร่างกายเช่น ลดความวิตกกังวล คลายกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการนำมาใช้ในการป้องกันอาการชักได้อีกด้วย

          โดยปกติแล้วข้าวกล้องที่ทำให้เกิดการงอกได้ต้องเป็นข้าวกล้องที่กระเทาะเปลือกมาไม่เกิน 2 สัปดาห์ แล้วนำไปแช่น้ำ หลังจากแช่น้ำแล้วจะสามารถนำมาหุงต้มรับประทานได้ทันที และไฮไลต์ตรงส่วนของข้าวที่มี GABA สูงสุดจะเป็นส่วนของจมูกข้าว (Rice Germ) ดังนั้นการขัดสีข้าวเพื่อนำมาทำข้าวกล้องงอกจะต้องเหลือส่วนของจมูกข้าวไว้ เมื่อนำมาผ่านการแช่น้ำ ส่วนของจมูกข้าวก็จะมีการผลิต GABA เพิ่มขึ้นนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://health.kapook.com/