Thursday, July 2, 2015

ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องทาน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม

ประโยชน์กะหล่ำปลี ผักดีต้องทาน กับคุณค่าทางโภชนาการอันยอดเยี่ยม
    กะหล่ำปลี ผักพื้น ๆ ที่เรารู้จักกัน ที่ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

          ด้วยเพราะกะหล่ำปลีเป็นผักที่เมื่อรับประทานสดก็กรอบอร่อย จะนำไปปรุงอาหารก็รสเลิศไม่แพ้กัน ทำให้ไม่แปลกใจเลยว่ากะหล่ำปลีเป็นผักที่เราหาทานได้ง่ายสุด ๆ แถมมีราคาไม่แพง แต่น้อยคนจะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว ประโยชน์ของกะหล่ำปลีนั้นมีอะไรบ้าง รับประทานแล้วดีอย่างไร มีเมนูกะหล่ำปลีอะไรบ้างที่น่าสนใจ อย่ามัวรอช้ากันดีกว่า รีบไปดูกันเดี๋ยวนี้เลย บอกเลยว่าถ้าอ่านจบแล้วรู้สึกหิวอยากรับประทานกะหล่ำปลีก็ไม่ต้องแปลกใจเลยล่ะ

          กะหล่ำปลี เป็นผักในตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกับคะน้า บรอกโคลี ผักกาดขาว แรดิช และเทอร์นิพ มีลักษณะเป็นหัวกลมขนาดใหญ่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีสีเขียว แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกสายพันธุ์ที่มีสีสันที่แปลกตานั่นก็คือกะหล่ำปลีสีม่วง ต้นกำเนิดของกะหล่ำปลีนั้นอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน และถูกนำมาปลูกในไทยอย่างแพร่หลายเพราะสภาพอากาศเอื้ออำนวย
 

 ประโยชน์ของกะหล่ำปลี ของดี ๆ ที่สารอาหารเพียบ

          กะหล่ำปลีเป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินหรือแร่ธาตุ ที่มีอยู่ในปริมาณสูง รวมทั้งไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย นอกจากนี้ค่าดัชนีน้ำตาลในกะหล่ำปลีหนึ่งถ้วยก็ยังมีแค่เพียง 2 กรัมเท่านั้น ส่วนแคลอรีนั้น กะหล่ำปลี 100 กรัมก็มีปริมาณแคลอรีอยู่ที่ 25 กรัมค่ะ


 คุณค่าทางโภชนาการของกะหล่ำปลีต่อ 100 กรัม

           น้ำ 92 กรัม
           โปรตีน 1.28 กรัม
           วิตามินบี 1 0.061 มิลลิกรัม
           วิตามินบี 2 0.040 มิลลิกรัม
           วิตามินบี 3 0.234 มิลลิกรัม
           วิตามินบี 6 0.124 มิลลิกรัม
           วิตามินซี 36.6 มิลลิกรัม
           วิตามินเอ 98 ยูนิต
           โฟเลต 43 ไมโครกรัม
           ไฟเบอร์ 2.5 กรัม
           โพแทสเซียม 170 มิลลิกรัม
           ฟอสฟอรัส 26 มิลลิกรัม
           แมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม
           ธาตุเหล็ก 0.47 มิลลิกรัม
           แคลเซียม 40 มิลลิกรัม
 

 กะหล่ำปลี สรรพคุณล้ำนำสุขภาพ ลองสิแล้วจะรู้

          กะหล่ำปลีไม่ได้มีดีแค่คุณค่าทางอาหารเท่านั้นแต่สรรพคุณที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพก็มีดีเช่นเดียวกัน แถมยังมีตั้งหลายอย่างจนทำให้ใครไม่สนใจเจ้าผักชนิดนี้หันกลับมามองตาลุกวาวเลย อยากรู้ว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกัน


 ช่วยลดคอเลสเตอรอล

          ไฟเบอร์ในกะหล่ำปลีมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผักชนิดนี้กลายเป็นอาหารที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบผักสดหรือการนึ่ง และการรับประทานกะหล่ำปลีจะทำให้ไฟเบอร์ในผักเข้าไปทำงานในระบบย่อยอาหารและทำให้ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้นอีกด้วย เมื่อระบบการขับถ่ายดี ร่างกายก็จะขจัดคอเลสเตอรอลออกมาได้ดีขึ้นอีกด้วย


 ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าการรับประทานกะหล่ำปลีช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้ เพราะมีการศึกษาหลายชิ้นพบว่าในกะหล่ำปลีไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลีสีเขียวหรือสีม่วงก็จะมีกลูโคซิโนเลท (glucosinolates) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านมะเร็งทีเกิดจากสารเคมีต่าง ๆ แต่ก็ควรจะเลือกรับประทานกะหล่ำปลีที่ปลอดสารพิษเพื่อให้มั่นใจแน่ว่าจะไม่รับเอาสารเคมีที่ตกค้างจากการปลูกเข้าสู่ร่างกาย
 

 กะหล่ำปลี ลดความอ้วนได้

          ปริมาณแคลอรีที่ไม่สูงมากจนเกินไปของกะหล่ำปลีและไฟเบอร์ที่สูงทำให้กะหล่ำปลีเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วไฟเบอร์จะทำให้อยู่ท้องและอิ่มได้นานขึ้นค่ะ


 เป็นอาหารบำรุงสมอง

          วิตามินเค และสารแอนโทไซยานินในกะหล่ำปลี โดยเฉพาะในกะหล่ำปลีม่วง ที่มีสารทั้ง 2 ชนิดมากเป็นพิเศษ สามารถช่วยสร้างเสริมสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมาธิ และสภาพจิตใจได้ เพราะสารอาหารทั้ง 2 ชนิดจะเข้าไปป้องกันการถูกทำลายของระบบประสาท และบำรุงสมองไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือสมองเสื่อมด้วย


 บำรุงผิวพรรณ

          ซัลเฟอร์เป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อเล็บ ผม และผิวหนัง โดยสามารถช่วยให้ผิวไม่มันและลดการเกิดสิว ซึ่งในกะหล่ำปลีก็มีสารชนิดนี้อยู่ไม่น้อยเลย จะนำมารับประทานหรือนำมามาสก์หน้าก็ช่วยบำรุงผิวได้ทั้งนั้นเลยค่ะ
 

 ล้างสารพิษในร่างกาย

          วิตามินซีในกะหล่ำปลีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ซึ่งสารพิษเหล่านี้นี่ล่ะที่เป็นสาเหตุของโรคไขข้ออักเสบ โรคผิวหนัง โรครูมาตอยด์ และโรคเกาต์


 ลดความดันโลหิต

          โพแทสเซียมในกะหล่ำปลีมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี ช่วยให้หลอดเลือดขยายได้มากขึ้น ซึ่งดีต่อการไหลเวียนเลือด


 ลดอาการปวดหัว

          อาการปวดหัวสามารถหายได้ด้วยการใช้กะหล่ำปลีมาประคบที่ศีรษะหรือดื่มน้ำกะหล่ำปลีสดวันละ 25 -50 มิลลิลิตร ใครที่มีอาการปวดหัวเรื้อรังบ่อย ๆ ลองดูสิคะรับรองได้ผล


 ลดอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์

          นักดื่มต้องฟังทางนี้ค่ะ กะหล่ำปลีสามารถช่วยบรรเทาอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักได้ เนื่องจากกะหล่ำปลีมีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก ทำให้เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วน้ำในกะหล่ำปลีจะไปเจือจางแอลกอฮอล์ในร่างกายช่วยให้อาการดีขึ้น อย่าคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น เพราะวิธีนี้นิยมใช้กันมาตั้งแต่สมัยโรมันแล้วนะ
 

 ป้องกันการอักเสบและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

          สารกลุ่มเบตาเลน (Betalains) ที่อยู่ในกะหล่ำปลีม่วงนั้นมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและสร้างเสริมอินซูลินในร่างกาย แถมยังมีสรรพคุณในการช่วยต้านการอักเสบได้ดีเช่นเดียวกับหัวบีทรูทอีกด้วย
 

 เมนูกะหล่ำปลี ลองสักนิดรับรองจะติดใจ
 
          ได้เห็นทั้งคุณค่าทางอาหาร สรรพคุณอันมากมาย รวมทั้งเมนูอาหารแสนน่ารับประทานของกะหล่ำปลีกันไปแล้ว แบบนี้ต่อไปหากเราได้เห็นกะหล่ำปลีมาเป็นผักเคียงมากับอาหารก็คงจะไม่เขี่ยทิ้งกันอีกแล้วล่ะเนอะ รีบหยิบมารับประทานกันดีกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งวันนี้และวันหน้า


ขอบคุณข้อมูลจาก : http://health.kapook.com/