Monday, June 29, 2015

ใบมะรุม อาหารที่มีประโยชน์

ใบมะรุม อาหารที่มีประโยชน์ 


ใบมะรุม (Moringa) ในภาษาท่องถิ่นภาคเหนือจะเรียกว่า บะค้อนก้อมถ้าเป็นภาคอีสานจะนิยมเรียกกันว่า ผักอีฮุมหรือ บักฮุ้มใบมะรุมผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถกินได้ทั้งยอดอ่อนและฝัก เป็นไม้ยืนต้นปลูกง่ายในเขตร้อน มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง จากงานวิจัยพบว่าใบมะนุมมีสารอาหารหลายชนิดในปริมาณที่สูงมากเมื่อเทียบกับผักผลไม้อื่นๆในปริมาณเท่ากัน อาทิ มีโปรตีนสูงกว่านมสดถึง 2 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 3 เท่า วิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า แคลเซียมสูงกว่านมสด 3 เท่า โพแทคเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า และที่สำคัญใบมะรุมนี้ให้พลังงานที่ต่ำจึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สรรพคุณของใบมะรุม สรรพคุณ(ประโยชน์) ของใบมะรุม ใบมะรุมมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต จึงเหมาะแก่ผู้ที่มีความดันโหลิตสุง ลดไขมันทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน กำจัดเชื้อโรคที่มากับอาหาร ยับยั้งการอักเสบ ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี อร่อยเพื่อสุขภาพกับใบมะรุมปริมาณที่แนะนำสำหรับการรับประทานใบมะรุมคือวันละ 1 ถ้วยตวง คนไทยนิยมนำใบมะรุมมาลวกกินกับน้ำพริกซึ่งให้รสชาติขมอ่อนๆ ข้อควรระวัง ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงคทิ สตรีมีครรภ์เนื่องจากมีรายงานจากการทดลองกับสัตว์ว่าใบมะรุงมีพิษทำให้เกิดการแท้งได้


ขอบคุณข้อมูลจาก :siam-herbs.com