ใบมะรุม (Moringa) ในภาษาท่องถิ่นภาคเหนือจะเรียกว่า “บะค้อนก้อม”
ถ้าเป็นภาคอีสานจะนิยมเรียกกันว่า
“ผักอีฮุม” หรือ “บักฮุ้ม” ใบมะรุมผักอีกชนิดหนึ่งที่สามารถกินได้ทั้งยอดอ่อนและฝัก
เป็นไม้ยืนต้นปลูกง่ายในเขตร้อน มีสรรพคุณมากมายหลายอย่าง
จากงานวิจัยพบว่าใบมะนุมมีสารอาหารหลายชนิดในปริมาณที่สูงมากเมื่อเทียบกับผักผลไม้อื่นๆในปริมาณเท่ากัน
อาทิ มีโปรตีนสูงกว่านมสดถึง 2 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอต 3 เท่า
วิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า แคลเซียมสูงกว่านมสด 3 เท่า
โพแทคเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า
และที่สำคัญใบมะรุมนี้ให้พลังงานที่ต่ำจึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
สรรพคุณของใบมะรุม สรรพคุณ(ประโยชน์) ของใบมะรุม ใบมะรุมมีฤทธิ์ช่วยลดความดันโลหิต
จึงเหมาะแก่ผู้ที่มีความดันโหลิตสุง ลดไขมันทั้งคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
เหมาะแก่ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและลดความอ้วน กำจัดเชื้อโรคที่มากับอาหาร
ยับยั้งการอักเสบ ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี
อร่อยเพื่อสุขภาพกับ”ใบมะรุม” ปริมาณที่แนะนำสำหรับการรับประทานใบมะรุมคือวันละ 1 ถ้วยตวง
คนไทยนิยมนำใบมะรุมมาลวกกินกับน้ำพริกซึ่งให้รสชาติขมอ่อนๆ ข้อควรระวัง
ผู้ที่ควรหลีกเลี่ยงคทิ
สตรีมีครรภ์เนื่องจากมีรายงานจากการทดลองกับสัตว์ว่าใบมะรุงมีพิษทำให้เกิดการแท้งได้
ขอบคุณข้อมูลจาก :siam-herbs.com