แนะกิน "ฟักเขียว" ป้องกันริดสีดวงทวาร-ไตอักเสบ
ช่วยดับร้อนแก้กระหายน้ำ ลดอาการบวมอักเสบได้
ฟักเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักกันดีในสมัยก่อน
และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน
เพราะถือได้ว่าเป็นผักสวนครัวชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย หาได้ง่าย
และลงทุนน้อยโดยไม่พึ่งสารเคมี
เป็นผักชนิดแรกที่เด็กเริ่มหัดกิน
ยิ่งเด็กแรกเกิดเมื่อได้กินแล้วก็จะดีมาก เพราะจะช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารให้แก่เด็กได้
แถมช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างดีอีกด้วย
|
|
|
เราจะเห็นฟักเขียวได้ทั่วไปตามท้องตลาด
และเป็นผักที่สามารถทำรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี
แถมมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย….
ตามท้องถิ่นฟักเขียวจะมีชื่อเรียกกันต่างๆ
นานาภาคกลางเรียก "ฟัก
ฟักขาว ฟักแฟง" ภาคอีสานเรียก "บักฟัก" ภาคใต้เรียก "ขี้พร้า" ภาคเหนือเรียก "ฟักหม่น" เป็นไม้เถาเลื้อยเช่นเดียวกับตระกูลแตง
หรือฟักทอง ใบมีสีเขียวเป็นหยักใบหยาบ ดอกมีสีเหลือง
ผลเป็นรูปกลมยาวขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่
เปลือกสีเขียวมีขนอ่อนเล็กน้อยเนื้อในจะมีสีขาว เนื้อเน่น ฉ่ำน้ำ
ตรงกลางจะมีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด
ปลูกได้ในดินร่วนปนทรายที่ที่ระบายน้ำได้ดี เป็นผักที่มีอายุสั้นปลูกเพียง 3
เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว
|
|
|
|
สรรพคุณของฟักเขียวสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนได้แก่
• ใบ แก้ฟกช้ำ
แก้พิษผึ้งต่อย แก้บาดแผล แก้โรคบิด แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้บวมอักเสบมีหนอง
• ผล ขับปัสสาวะ
ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ หลอดลมอักเสบ
• เมล็ด ใช้ลดไข้
แก้ริดสีดวงทวาร แก้ทางเดินปัสสาวะ แก้ไตอักเสบ บำรุงผิว ยาละลายเสมหะ
บำรุงผิว
• ราก ต้มดื่มแก้ไข้
แก้กระหายน้ำ ถอนพิษ
• เถาสด รสขมเย็น
ใช้รักษาริดสีดวงทวารหลุด มีไข้สูง
• เปลือก เป็นยาแก้บวม
ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แผลบวมอักเสบ มีหนอง
ในตำรายาจีนบอกว่า เปลือกชั้นนอกของฟักเขียว
ที่ตากแดดให้แห้งแล้วนำมารวมกับ เยื่อหุ้มถั่วแระ เต็งซัมฮวย (ดอกต้นกก)
น้ำตาลกรวด นำมาล้างรอให้สะเด็ดน้ำจนแห้งใส่ในหม้อดิน เติมน้ำพอประมาณ
ต้มด้วยไฟแรงประมาณ 1 ชั่วโมง กรองเอาน้ำแช่ตู้เย็นเก็บไว้จะเป็นยา
ขับปัสสาวะ แก้บวม บำบัดอาการบวมน้ำ ขัดเบา แก้ร้อนใน คอแห้ง
|
|
|
ทุกส่วนของฟักเขียวนอกจากจะเป็นยารักษาโรคแล้ว
ส่วนที่นำมาเป็นอาหารยังให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีเยี่ยม
ซึ่งประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ
วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน
และวิตามินซี ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย
คนส่วนใหญ่จะนำฟักเขียวมาประกอบอาหารไม่ว่าจะแกง
ต้ม ผัดต่างๆ หรือแม้แต่ทำเป็นขนมหวาน
แต่ที่เราเห็นได้บ่อยคงจะหนีไม่พ้นแกงเขียวหวานไก่ฟักเขียว ต้มกับไก่ แกงเลียง
ผัดกับหมู ฟักเชื่อม รวมถึงยอดอ่อนก็สามารถที่จะนำมาลวก หรือต้มกะทิ
กินกับน้ำพริกได้ มีรสชาติอร่อยไม่แพ้ผักอื่นเหมือนกัน
ผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบนี้
ก็ควรที่จะหันนำมาปรุงเป็นมื้อกับข้าวของคุณนะค่ะ นอกจากจะทำให้คุณอิ่มแล้ว
รับรองว่าคุณยังได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการแน่นอนค่ะ
|
|
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.npc-se.co.th/